10 lưu ý khi dùng ấm siêu tốc

nguyen-ly-am-sieu-toc-4

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, ấm siêu tốc là thiết bị giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, năng lượng lại đỡ tốn công sức hơn trong việc đun sôi nước. Thiết bị này đã trở nên phổ biến, có mặt hầu hết ở góc bếp mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những điều cần lưu ý sau khi sử dụng ấm siêu tốc. 

Không dùng ấm siêu tốc đun nước liên tục: 

Nguyên lý ấm siêu tốc có an toàn không?
Không nên đun ấm siêu tốc liên tục

Nhiều bạn nghĩ rằng, dùng ấm siêu tốc đun nước liên tiếp là để tiết kiệm thời gian nhưng không ngờ điều này sẽ gây nguy hại đến ấm. 

Cụ thể là khi sử dụng ấm siêu tốc đun nước liên tục hết lần này đến lần khác sẽ làm cho mâm nhiệt bên trong bị quá tải, dẫn đến cháy và hỏng. Lúc này bạn buộc phải thay thế mâm nhiệt mới hoặc mua ấm siêu tốc khác. 

Vì vậy, hãy để một t khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun, đảm bảo cho mâm nhiệt nguội về trạng thái ban đầu rồi sử dụng tiếp.

Không nắm lấy dây điện để rút ra:

Khi rút điện cho ấm siêu tốc, bạn tuyệt đối đừng cầm dây điện để kéo, mà phải cầm đúng phích cắm để tránh dây điện bị nứt, đứt, gây rò rỉ điện, phòng không làm bạn giật điện.

Không nấu thực phẩm bằng ấm siêu tốc:

Ấm siêu tốc chỉ có chức năng duy nhất là đun nước, bạn tuyệt đối không nên sử dụng ấm để nấu canh, luộc trứng, luộc thịt… bởi nếu vậy, sẽ khiến cặn từ thực phẩm bám vào thành hoặc đáy của ấm, khiến ấm  nhanh chóng bị hỏng, thậm chí gây chập điện rất nguy hiểm. Hãy chỉ sử dụng ấm siêu tốc để đun nước thôi nhé! 

Không di chuyển ấm siêu tốc khi đang đun:

Không di chuyển ấm siêu tốc khi đang đun:
Không di chuyển ấm siêu tốc khi đang đun:

Việc di chuyển ấm khi đang trong quá trình đun sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may nguồn điện bị rò rỉ, gây hại cho bạn. Hoặc nắp của ấm bị bật ra khiến chế độ tự động ngắt bị vô hiệu. 

Không rót cạn nước ra khỏi ấm vừa đun sôi: 

Sự thật là sau khi nước đạt tới 100 độ C và công tắc điện đã ngắt thì  nước vẫn tiếp tục sôi bằng nhiệt lượng từ mâm nhiệt của ấm. Nếu ngay sau khi đun xong, bạn rót hết nước ra khỏi ấm sẽ khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. 

Vì vậy khi đổ nước ra, bạn nên để lại khoảng 15ml nước trong ấm. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn thì rót ra sau. 

Không tích nước trong ấm:

Hầu hết nước mà chúng ta dùng đều có muối, khoáng chất bên trong. Do đó, khi đun sôi, đặc biệt với những nguồn nước cứng, sẽ có cặn tụ lại ở đáy ấm. Vì vậy, bạn không nên tích nước trong ấm siêu tốc lâu, dẫn đến hiện tượng kết tụ cặn dưới đáy, vừa khiến ấm siêu tốc hoạt động năng suất kém hơn, vừa gây ra hỏng hóc cho thành ấm.

Không nấu nước quá nhiều hoặc quá ít:

Trên mỗi ấm siêu tốc, các nhà sản xuất đều quy định lượng nước tối đa (Max) và lượng nước tối thiểu (Min). Nếu bạn cho vào ấm lượng nước trên Max, khi sôi nước sẽ bị trào ra ngoài, tràn vào bộ phận bên trong ấm, gây chập điện, hư hỏng; còn khi bạn cho vào ấm lượng nước dưới dưới Min sẽ khiến ấm siêu tốc bị quá nóng, đóng cặn và nhanh hỏng.

Không cắm chung với nhiều thiết bị khác:

Ấm siêu tốc là thiết bị sử dụng công suất lớn. Nếu bạn cắm chung chúng với các thiết bị khác sẽ rất dễ xảy ra tình trạng quá tải cho ổ điện, gây ra chập cháy, hỏng hóc thiết bị điện lẫn ấm siêu tốc.

Đậy nắp kín khi đun nước:

Đậy nắp trước khi đun ấm siêu tốc
Đậy nắp trước khi đun ấm siêu tốc

Nhiều bạn chủ quan đôi khi không đóng kín nắp, điều này sẽ khiến cho chế độ tự động ngắt khi nước sôi bị vô hiệu hóa. Như vậy, nếu may mắn, bạn sẽ phát hiện ra nước sôi và tự tắt ấm; nhưng nếu không, ấm sẽ tiếp tục đun đến khi cạn sạch nước, thậm chí cả sau đó và gây cháy nổ nguy hiểm. 

Vệ sinh ấm siêu tốc:

Để chiếc ấm siêu tốc nhà bạn bền bỉ thì cách bảo quản đơn giản và dễ dàng nhất đó là vệ sinh thường xuyên. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh ấm đun nước đúng cách.

Bạn không nên rửa ấm bằng cách xả dòng nước mạnh vào trong lòng ấm, điều này sẽ khiến đáy ấm bị mòn. Khi vệ sinh, hãy đảm bảo đã ngắt khỏi nguồn điện, dùng một chiếc khăn sạch lau toàn bộ phần bên trong ấm đun siêu tốc. Để an toàn, hãy chờ ấm siêu tốc nguội hẳn khi bạn bắt đầu quá trình vệ sinh.

Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén để rửa ấm như bình thường nhưng nên hạn chế. Bên cạnh đó, đừng bao giờ ngâm ấm trong nước hoặc dùng máy rửa chén để làm sạch. 

Trên đây là những lưu ý Gesun Việt Nam giới thiệu cho bạn khi sử dụng ấm siêu tốc. Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn!

Liên hệ mua Ấm siêu tốc Gesun chính hãng toàn quốc

Có thể bạn quan tâm